icon0917250909

Nghịch lý đất Long An đắt hơn đất Sài Gòn


Ngày đăng: 01/08/2017

Báo cáo thị trường quý 2/2017 của DKRA, cho biết, mức giá đất nền tại các huyện vùng ven TP.HCM như Hóc Môn, Củ Chi dao động ở mức 4 - 10 triệu/m2. Trong khi đó, khảo sát tại một số dự án thuộc tỉnh Long An, như Vista Land, Bella Vista, Làng Sen Việt Nam, Phúc An City… mức giá bán phổ biến từ 6 - 12 triệu/m2. Dựa vào đâu để những dự án “ăn theo” vị trí giáp ranh TP.HCM, nhưng lại đẩy giá cao như vậy?

Anh Đức Bình, một nhà đầu tư tìm mua đất nền tại TP.HCM, cho biết, cò đất tỉnh lẻ có rất nhiều chiêu trò, miễn sao tìm được khách chứ không cần biết thông tin đưa ra đúng hay sai. Trước đó, anh tìm mua đất nền ở khu vực Củ Chi. Qua lời môi giới, cho biết một dự án ở trung tâm đô thị Tây Bắc TP.HCM, gần trường học, bệnh viện Xuyên Á, siêu thị Coop Mart, Sân golf Nhân Sư, phù hợp ở, đầu tư kinh doanh… Nghe rất hấp dẫn, nhưng mất thời gian tìm hiểu và đi thực tế mới biết khu đất này là dự án Bella Vista, thuộc địa phận tỉnh Long An, của Công ty Địa ốc Trần Anh.

mua bán nhà đất, thị trường bất động sản, cơn sốt đất nền Sài Gòn

Bến du thuyền - Tiện ích bánh vẽ tại dự án Bella Vista

Dự án Bella Vista cũng thường được môi giới quảng cáo với tên gọi là Bella Vista C Chi, khiến khách hàng dễ nhầm tưởng đây là dự án thuộc TP.HCM. Vấn đề này cũng đã từng được VietNamNet phản ánh qua 2 bài bát nháo tình trạng đất tỉnh “mượn hồn” Sài Gòn và Cò đất kiểu mới: Rao nhà Sài Gòn, bán đất Long An.

Cũng theo anh Bình, để đẩy giá bán, nhiều dự án tỉnh lẻ thường dùng chiêu tạo tiện ích “bánh vẽ”. Đơn cử như dự án Bella Vista, ở khu vực vùng ven Long An, dân cư thưa thớt nhưng lại được “vẽ” nhiều tiện ích lung linh, không thua kém Singapore. Ngay tại trung tâm TP.HCM, một số dự án xây bến du thuyền nhưng hiếm khi thấy nhiều du thuyền neo đậu. Tuy nhiên, dự án Bella Vista cũng được vẽ tiện ích bến du thuyền, cùng với đó là khu phức hợp đa năng, hồ bơi chân mây, phố thương mại…

“Công thức bán “bánh vẽ” đã từng được áp dụng tại Thành phố mới Bình Dương rất phổ biến hồi năm 2007. Tuy nhiên, sau hàng chục năm, hàng loạt tiện ích như phố thương mại, trường học quốc tế, khu phức hợp… vẫn còn nằm trên giấy. Tình trạng này đang có nguy cơ lặp lại tại nhiều dự án như Làng Sen Việt Nam, Five Star Eco City… chứ không riêng gì Bella Vista” - anh Bình nói.


Bài viết liên quan